Quy định quản lý việc xây dựng đô thị và hoàn thiện nhà ở thấp tầng tại khu đô thị mới Văn Phú
06/10/2016

Quy định quản lý việc xây dựng đô thị và hoàn thiện nhà ở thấp tầng tại khu đô thị mới Văn Phú

Rất nhiều khách hàng sau khi mua Liền kề, Biệt thự khu đô thị Văn Phú gặp khó khăn trong công tác xây dựng hoàn thiện căn nhà của mình. Chúng tôi gửi đến quý khách hàng bản Quy định quản lý về việc xây dựng đô thị và hoàn thiện nhà ở thấp tầng tại khu đô thị mới Văn Phú. Có bất kỳ thắc mắc gì mời quý khách liên hệ 0906205887 để được giải đáp.

QUY ĐỊNH

QUẢN LÝ VIỆC XÂY DỰNG ĐÔ THỊ

VÀ HOÀN THIỆN NHÀ Ở THẤP TẦNG TẠI KHU ĐÔ THỊ MỚI VĂN PHÚ

 

 

1. Đăng ký hoàn thiện nhà ở thấp tầng khu đô thị Văn Phú

Ngay sau khi được chủ đầu tư/chủ đầu tư cấp 2 bàn giao nhà phần thô, chủ nhà phải thực hiện các thủ tục đăng ký hoàn thiện nhà theo “Quy trình, thủ tục đăng ký và trình tự thực hiện hoàn thiện nhà ở thấp tầng khu đô thị Văn Phú” . Việc đăng ký hoàn thiện là cơ sở để chủ đầu tư quản lý, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn chủ nhà thực hiện công tác hoàn thiện nhà đảm bảo tuân thủ quy hoạch, thiết kế được duyệt và các quy định về quản lý trật tự xây dựng đô thị có liên quan.

2. Quy trình, thủ tục đăng ký và trình tự thực hiện hoàn thiện nhà ở thấp tầng khu đô thị Văn Phú

Chủ nhà chỉ được đăng ký và thực hiện hoàn thiện nhà sau khi đã hoàn tất thủ tục bàn giao nhà với chủ đầu tư dự án hoặc chủ đầu tư thứ phát theo hợp đồng đã ký. Thủ tục đăng ký và trình tự thực hiện hoàn thiện căn hộ được quy định cụ thể như sau:  

 1. Hồ sơ kèm theo Bản đăng ký hoàn thiện nhà:

Khi đăng ký chủ nhà phải xuất trình hồ sơ bản  gốc để đối chiếu và nộp 01 bộ hồ sơ (bản sao) tại bộ phận Hành chính, hồ sơ gồm có :

 + Chứng minh thư nhân dân (của chủ nhà theo hồ sơ);

 + Biên bản bàn giao nhà phần thô và hoàn thiện mặt đứng;

 + Các hợp đồng, tài liệu có liên quan đến quyền sở hữu căn hộ của  chủ nhà;

 1. Nộp Bản đăng ký hoàn thiện nhà:
 1. Xác nhận tình trạng mặt bằng hiện trạng hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà Liền kề Văn Phú trước khi hoàn thiện: 

Ngay sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký hoàn thiện có liên quan, chủ nhà làm việc với phòng Kế hoạch - Kỹ thuật để ký biên bản xác nhận tình trạng mặt bằng hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà trước khi thi công với cán bộ kỹ thuật, đội quy tắc xây dựng và nhận hướng dẫn về việc vận chuyển, tập kết vật liệu, vật tư, đổ phế thải đúng vị trí quy định trong thời gian hoàn thiện. Chủ nhà có trách nhiệm tạm thời quản lý mặt bằng hiện trạng hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà trong thời gian hoàn thiện nhà.

 1. Đăng ký xe vận chuyển vật tư ra vào Dự án(Xe có tải trọng tối đa 2,5 tấn):

Chủ nhà xuất trình Bản đăng ký hoàn thiện nhà đã được và nộp phiếu đề nghị vận chuyển vật tư vào dự án (theo mẫu) để được chấp thuận làm cơ sở đăng ký vận chuyển ra vào tại các trạm chốt( barie) bảo vệ của dự án;

 1. Đăng ký tạm trú, tạm vắng cho công nhân :

Công nhân trong các tổ, đội thi công của chủ nhà nếu có nhu cầu lưu trú qua đêm tại công trình thì chủ nhà phải làm thủ tục khai báo tạm trú, tạm vắng tại Công an phường Phú La và nộp 01 bản danh sách (Tên và địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân) cho phòng Bảo vệ & Quy tắc xây dựng để phối hợp quản lý.

 1. Đấu nối kỹ thuật:

Khi thực hiện đấu nối đường ống kỹ thuật thoát nước mưa, nước thải sinh hoạt (Có 2 vị trí đấu nối riêng biệt ) chủ nhà liên hệ với phòng Kế hoạch-Kỹ thuật, phòng Bảo vệ & Quy tắc xây dựng để được hướng dẫn chi tiết và giám sát, nghiệm thu việc đấu nối vào hệ thống chung của Dự án, làm cơ sở hoàn công phục vụ công tác sửa chữa, duy tu, bảo trì sau này.

 1. Xác nhận tình trạng mặt bằng hạ tầng kỹ thuật phạm vi ngoài nhà sau khi thi công hoàn thiện 

Sau khi chủ nhà thực hiện xong công tác hoàn thiện căn hộ liền kề Văn Phú, chủ nhà chủ động dọn dẹp vệ sinh phần mặt bằng  ngoài nhà và liên hệ với phòng Kế hoạch-Kỹ thuật, Bảo vệ & Quy tắc xây dựng cùng tham gia kiểm tra, lập biên bản xác nhận hiện trạng mặt bằng hạ tầng kỹ thuật phạm vi ngoài nhà sau thi công hoàn thiện.

     8. Xác nhận công trình liền kề Văn Phú hoàn thành (Biên bản lập theo mẫu tại Phụ lục số 04)

Các chủ nhà làm việc với phòng Kế hoạch - Kỹ thuật để được xác nhận công trình đã hoàn thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

 1. Trong trường hợp công trình của chủ nhà không gây thiệt hại hư hỏng và không vi phạm quy định thì phòng Kế hoạch - kỹ thuật chủ trì phối hợp với phòng Bảo vệ & Quy tắc xây dựng làm biên bản xác nhận công trình đã hoàn thành cho chủ nhà.
 2. Trường hợp công trình của chủ nhà gây ra thiệt hại hư hỏng và vi phạm quy định:

phòng Kế hoạch - kỹ thuật chủ trì phối hợp với phòng Bảo vệ & Quy tắc kiểm tra, xác nhận lập phương án bồi thường, hoặc nghiệm thu công trình khi chủ nhà tự thực hiện công tác sửa chữa hoàn trả công trình

3. Thời gian hoàn thiện nhà ở thấp tầng đô thị Văn Phú

 1. Chủ nhà phải hoàn thành công tác hoàn thiện căn hộ Liền kề Văn Phú chậm nhất trong vòng 06 tháng (đối với nhà liền kề, thông tầng) và 08 tháng (đối với nhà biệt thự) kể từ ngày đăng ký hoàn thiện với Xí nghiệp dịch vụ đô thị. Quá thời hạn trên Xí nghiệp dịch vụ đô thị không chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục xác nhận hoàn thành công trình. Trong trường hợp này chủ nhà phải có được sự chấp thuận của Xí nghiệp dịch vụ đô thị mới được tiếp tục thực hiện công tác hoàn thiện.
 2. Thời gian thi công hoàn thiện nhà liền kề Văn Phú hàng ngày :

     Sáng: từ 07 h 30 đến 12h00.

     Chiều: từ 13h30 đến 18h00.

Riêng ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ, tết chỉ được làm các hạng mục không gây tiếng ồn như: không sử dụng máy hàn, máy cắt gạch, khoan đục tường… tránh làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các hộ dân lân cận khác.

4. Công trình xây dựng/hoạt động xây dựng vi phạm trật tự xây dựng đô thị

Các công trình/hoạt động xây dựng được coi là vi phạm quy định về trật tự xây dựng bao gồm nhưng không giới hạn ở các trường hợp sau :

 1. Các công trình chưa được làm thủ tục bàn giao và các công trình đã được bàn giao mà chưa làm thủ tục đăng ký hoàn thiện với Xí nghiệp dịch vụ đô thị mà chủ hộ đã tiến hành thi công hoàn thiện. Trong quá trình thi công hoàn thiện, công trình vi phạm các nội dung của bản quy định này.
 2. Công trình xây dựng sai hồ sơ thiết kế, sai chỉ giới xây dựng, số tầng theo quy hoạch dự án được duyệt hoặc các văn bản điều chỉnh thiết kế đã ban hành cụ thể như: Các nhà thầu thi công tự ý điều chỉnh hồ sơ thiết kế hoặc xây dựng sai so với hồ sơ thiết kế đã được chủ đầu tư phê duyệt hoặc tiến hành thi công cả phần hoàn thiện nội thất khi chưa bàn giao nhà cho khách hàng khi chưa có sự chấp thuận của Xí nghiệp dịch vụ đô thị.
 3. Các công trình đã đăng ký hoàn thiện mà trong quá trình hoàn thiện chủ hộ có các hành vi vi phạm một hoặc nhiều trong các trường hợp sau:
 4. Đối với kết cấu công trình:

Các công trình nhà ở trong dự án đã được thi công đồng bộ theo các mẫu nhà đã được phê duyệt, trong quá trình thi công hoàn thiện và khai thác sử dụng sửa chữa làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, bao gồm một trong các hành vi sau đây:

- Thi công cơi nới diện tích xây dựng của công trình, cụ thể như sau: Đổ bê tông một phần hoặc toàn bộ để làm mái phần diện tích sân trước hoặc sân sau, đổ bê tông cơi nới diện tích sàn các tầng hoặc đổ bê tông mở rộng diện tích ô văng sau nhà.

- Thi công cải tạo làm ảnh hưởng đến kết cấu của căn nhà, cụ thể như sau: Đục phá kết cấu móng nhà, kết cấu sàn bê tông hoặc dầm cột chịu lực thuộc tất cả các tầng từ tầng 1 đến sàn mái, đục phá bản cầu thang bê tông ở các tầng. 

 1. Đối với kiến trúc công trình:

Toàn bộ các công trình nhà ở trong dự án đã được thi công theo bản vẽ thiết kế đã được phê duyệt có hoàn thiện mặt đứng trước (mặt tiền), trong quá trình hoàn thiện và khai thác sử dụng phải đảm bảo không làm thay đổi hoặc bổ sung bất kỳ thành phần nào như đã xây dựng và bàn giao. Các hành vi vi phạm quy định về quản lý kiến trúc mặt tiền công trình bao gồm một hoặc nhiều trong các trường hợp như sau:

-Phá dỡ, thay đổi hoặc bổ sung các bức tường thuộc mặt tiền các tầng của công trình.

-Xây dựng thêm các bức tường, hoặc một phần tường lên mặt tiền công trình, xây bịt các ô thoáng ngăn cách giữa 2 nhà trên sân thượng tầng 4 và sân trước ga ra, xây cơi thêm chiều cao tường rào phía sau nhà cao hơn cốt thiết kế.

- Lắp dựng thêm các cấu kiện khác trên mặt tiền công trình như vách kính, hoặc hoa sắt (chuồng cọp), hộp cửa cuốn hoặc các vật liệu khác lộ ra ngoài mặt tiền công trình. (ngoài các trường hợp có bản vẽ mẫu cho phép kèm theo bản Quy định này)

-Thay đổi vị trí phân mảng, hoặc ốp thêm mảng khác và thay đổi quy cách, màu sắc gạch ốp mặt tiền.

- Sơn lại tường ngoài nhà có màu sắc chênh lệch so với màu dự án đã sơn hoặc sơn đúng màu nhưng sai vị trí phân mảng màu của các bức tường.

- Sơn lại các cấu kiện sắt dự án đã lắp đặt ngoài nhà như cửa cổng, lan can tay vịn các tầng, hoa sắt ngăn cách giữa 2 nhà, … có màu sắc chênh lệch nhiều với màu dự án đã sơn cho lô nhà đó.

- Thay đổi kích thước, vị trí lắp đặt, quy cách thiết kế, hoặc chủng loại vật liệu, màu sắc các cấu kiện đã lắp dựng thuộc mặt tiền công trình như: cửa nhựa, lan can, tay vịn, cửa cổng, hàng rào sắt hộp, giàn mái gara, hoa sắt ngăn cách sân thượng tầng 4, hoa sắt ngăn cách sân trước gara giữa 2 nhà.

Chi tiết quy cách và chủng loại vật liệu hoàn thiện mặt đứng căn hộ điển hình xem Bảng thống kê (Phụ lục số 05) và các bản vẽ chỉ dẫn (từ HT-01÷ HT-11) kèm theo Quy định này

- Xây dựng các thành phần kiến trúc như chòi tum, tường chắn, xây bể nước, hoặc các kiến trúc khác trên mái công trình.

- Lắp đặt hoặc kê tạm bồn chứa nước, làm hàng rào sắt, ăng ten hoặc lắp đặt các vật dụng khác bên ngoài phạm vi tường chắn mái hoặc cao quá đường giới hạn của mẫu mái chống nóng làm mất mỹ quan đô thị. (xem bản vẽ mẫu mái chống nóng)

* Đối với các mục được lắp đặt thêm, khi thực hiện chủ nhà phải tuân theo bản vẽ mẫu kèm theo bản Quy định này (từ BV-01 đến BV-16), cụ thể như sau:

- Thi công xây lắp, dựng mái chống nóng sai mẫu bản vẽ thiết kế đã ban hành bao gồm: kích thước chiều cao khống chế, vật liệu lợp mái, mầu sắc của tấm lợp mái (nghiêm cấm đổ bê tông làm mái chống nóng) lắp bồn chứa nước ngoài mái chống nóng… Toàn bộ các thiết bị lắp đặt phải nằm trong mái chống nóng, ngoại trừ bình năng lượng mặt trời nếu có (từ BV-01 đến BV-05).

- Lắp đặt cục nóng điều hòa trên mặt tiền công trình sai vị trí quy định theo bản vẽ mẫu của Chủ đầu tư ban hành gây mất thẩm mỹ công trình và cảnh quan đô thị (BV-06).

- Lắp dựng phần hoa sắt ngăn cách phần ban công tầng 4 giữa 2 nhà (mẫu giàn hoa) sai mẫu theo bản vẽ thiết kế của từng mẫu nhà cụ thể (từ BV-07 đến BV-10).

- Lắp đặt thêm hoa sắt và mái nhựa trong màu trắng cho phần ô thoáng mái sân chơi trước, vị trí lắp giàn thép hộp (BV-11).

- Lắp đặt tôn đục lỗ cho hoa sắt ngăn cách gara sân trước giữa 2 nhà (BV-11).

- Sửa hoặc thay thế cổng hàng rào nhà Góc không đúng quy cách thiết kế, vật liệu chỉ định, màu sắc đã quy định (từ BV-12 đến BV-14)

- Lắp thêm cửa cuốn cho phần cổng gara mà làm dịch chuyển vị trí cổng sắt ngoài phạm vi cho phép, hoặc tháo bỏ cửa cổng (BV-15).

- Gắn lắp vật liệu khác không phải tôn đục lỗ lên cánh cổng theo thiết kế hoặc lắp tôn đục lỗ sai vị trí chỉ định theo bản vẽ mẫu (BV-16).

* Ngoài ra trong quá trình thực hiện một số chi tiết khác khi cần bổ sung cho phù hợp chủ đầu tư sẽ xem xét và chủ động ban hành thiết kế để chủ nhà thực hiện.

* Lắp dựng biển quảng cáo sai quy cách kích thước biển, sai vị trí chỉ định lắp đặt so với bản vẽ mẫu nhà điển hình và nhà góc của Chủ đầu tư ban hành ( từ QC-01 đến QC-10). Các nhà không điển hình khách hàng căn cứ theo bản vẽ mẫu điển hình, lập bản vẽ đề xuất trình Xí nghiệp dịch vụ đô thị phê duyệt trước khi lắp đặt.như:...

Ghi chú: Chủ nhà, thợ thi công phải đọc kỹ bản vẽ trước khi thi công lắp đặt, nếu có vướng mắc liên hệ trực tiếp với Xí nghiệp dịch vụ đô thị để được hướng dẫn giải đáp. Các trường hợp lắp đặt sai hoặc lắp đặt các chi tiết khác lên trên mặt tiền công trình ngoài các phần có bản vẽ thiết kế mẫu đều là vi phạm quy định.

 1. Các hoạt động thi công xây dựng hoặc khai thác sử dụng công trình có ảnh hưởng đến chất lượng bản thân công trình hoặc ảnh hưởng đến công trình lân cận, đến cơ sở hạ tầng, đến môi trường đô thị, cộng đồng dân cư. Các hành vi vi phạm như sau:

- Công trình thi công có sử dụng phương tiện máy móc hoặc người tác động lớn như đục phá kết cấu của căn nhà, ảnh hưởng đến chất lượng công trình, hoặc quá trình khai thác sử dụng có những tác động khác làm ảnh hưởng như làm lún, nứt hoặc hư hại đến của công trình lân cận. (nếu làm hư hại đến công trình lân cận phải ngừng thi công xây dựng để thực hiện bồi thường thiệt hại, hai bên gây hư hại và bị thiệt hại tự thỏa thuận, công trình chỉ được phép tiếp tục thi công khi 2 bên đã đạt được thỏa thuận bồi thường và thống nhất được biện pháp thi công). Các công trình trực tiếp hoặc gián tiếp bị ảnh hưởng đến chất lượng do quá trình thi công và khai thác sử dụng gây ra có thể bị xem xét từ chối bảo hành.

- Công trình thi công có sử dụng phương tiện máy móc hoặc quá trình sử dụng có các tác động khác làm hư hại đến các công trình hạ tầng như hố ga, đường ống cấp thoát nước, đường ống cấp điện, viễn thông hoặc hư hại đến mặt hè đã lát gạch, hư hại đến bó vỉa bê tông, đan bê tông rãnh hè đường, để vật làm tắc các ống thoát nước thải, ống thoát nước mưa. (các công trình tập kết vật tư vật liệu, phế thải hoặc trộn vữa trên vỉa hè phải có tấm lót vật liệu và đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước, không gây ô nhiễm môi trường)

- Chuyên chở vật tư ra vào dự án bằng các đường không qua kiểm soát của trực Bảo vệ, hoặc không có phiếu đề nghị mang vật tư ra vào dự án (lực lượng bảo vệ dự án có quyền tạm giữ phương tiện cùng vật tư vận chuyển trái phép để giải quyết). Chủ phương tiện vận chuyển vật liệu rời trên đường đô thị mà không có bạt che hoặc làm rơi rớt vật liệu ra đường gây mất vệ sinh hoặc ô nhiễm môi trường thì bị tạm dừng vận chuyển để khắc phục hậu quả; việc vận chuyển chỉ được tiếp tục khi hoàn thành việc khắc phục hậu quả và đảm bảo không tái phạm.

- Tập kết vật tư, vật liệu, phế thải lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây cản trở giao thông hoặc tập kết vật liệu lên phần mặt bằng thuộc công trình khác mà chưa được phép của chủ quản công trình. (chỉ được tập kết gạch trên một phần vỉa hè thuộc phạm vi công trình, chỉ được tập kết các vật tư cát, đá, sỏi và phế thải tạm thời trên hè đường trong vòng 6 giờ đồng hồ. Không tập kết vật liệu gần cạnh các miệng thoát nước mưa của đường và phải có biện pháp che chắn để đảm bảo không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước) và các cột/trạm thu phát sóng khác tại dự án.

- Thi công công trình gây bụi bẩn ảnh hưởng đến các công trình lân cận và sinh hoạt của cộng đồng, làm mất vệ sinh hoặc gây ô nhiễm môi trường xung quanh, cụ thể các hành vi vi phạm như sau: công trình thi công sử dụng vật liệu dễ gây bụi mà không có biện pháp che chắn để bụi ra môi trường hoặc đổ phế thải, vật liệu từ trên cao gây bụi và mất an toàn cho các công trình và ảnh hưởng sinh hoạt của cộng đồng; để nước chảy tràn ra mặt đường hoặc đổ các hóa chất độc hại như sơn, dầu nhớt… làm ô nhiễm môi trường. Nếu để hóa chất độc hại làm ảnh hưởng đến công trình xử lý nước thải thì tùy theo mức độ thiệt hại mà truy cứu trách nhiệm của người gây ra ảnh hưởng.

- Thi công công trình thiếu thiết bị an toàn cá nhân, làm mất an toàn lao động gây hậu quả nghiêm trọng. (chủ hộ thi công xây dựng và đơn vị thi công công trình phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố mất an toàn lao động tại công trình của mình)

- Chặt phá hoặc làm chết cây xanh, tự ý thay thế chủng loại cây trồng, hoặc trồng thêm cây xanh không đúng thiết kế quy hoạch khi chưa có ý kiến chấp thuận của Chủ đầu tư. 

Các trường hợp vi phạm phải tạm ngừng thi công, chủ hộ phải có biện pháp khắc phục hậu quả; việc thi công xây dựng chỉ được phép tiếp tục khi chủ hộ đã hoàn thành việc khắc phục hậu quả và đưa ra biện pháp đảm bảo không làm ảnh hưởng đến môi trường và các công trình lân cận (đã được Xí nghiệp dịch vụ đô thị chấp thuận).

5. Quy định về sửa chữa nhà ở thấp tầng đô thị Văn Phú:

Trong trường hợp chủ nhà đã hoàn thành xong công tác hoàn thiện nhà ở Liền kề Văn Phú nhưng trong thời gian sử dụng phát sinh nhu cầu cần sửa chữa thì phải đăng k‎ý trước khi sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa chủ nhà phải tuân thủ các nội dung tại bản Quy định này. Chủ nhà chỉ được tiến hành sửa chữa nhà ở sau khi được chấp thuận Bản đăng ký sửa chữa nhà ở thấp tầng.

6. Các biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị

Các hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị đều bị cơ quan chức năng có thẩm quyền phối hợp với chủ đầu tư/đại diện chủ đầu tư ngăn chặn và xử lý, bằng các biện pháp dưới đây:

 1. Lập biên bản xác nhận vi phạm, xác định thiệt hại trong hoạt động xây dựng.
 2. Ngừng thi công xây dựng công trình, hoặc ngừng các hoạt động liên quan đến các vi phạm;
 3. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm;
 4. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm;
 5. Buộc chủ nhà bồi thường thiệt hại cho chủ đầu tư do hành vi vi phạm gây ra: Trong quá trình thi công hoàn thiện và sử dụng nhà ở của chủ nhà mà gây thiệt hại đến hệ thống hạ tầng kỹ thuật, vườn hoa, cây xanh… thuộc khu đô thị thì chủ nhà phải bồi thường thiệt hại cho chủ đầu tư. Mức bồi thường thiệt hại được quy định cụ thể trong Phụ lục số 01 của bản Quy định này. Trong trường hợp thiệt hại gây ra chưa được nêu trong bản Quy định này thì chủ nhà phải bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế.

Trường hợp vi phạm nghiêm trọng có thể bị kiến nghị cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật hình sự.

7. Bồi thường thiệt hại

Các tổ chức, cá nhân có hành vi gây thiệt hại, làm hư hỏng các công trình hạ tầng kỹ thuật, tiện ích công cộng trong khu đô thị Văn Phú đều phải bồi thường thiệt hại, chịu bồi hoàn chi phí khắc phục hiện trạng kịp thời cho chủ đầu tư theo các nội dung có liên quan trong bản Quy định này. Trong trường hợp thiệt hại gây ra chưa được nêu trong bản Quy định này thì người gây thiệt hại phải bồi thường theo giá trị thiệt hại thực tế tại thời điểm bồi thường. Xí nghiệp dịch vụ đô thị có trách nhiệm phát hiện, xác minh kịp thời các trường hợp gây thiệt hại, lập biên bản và yêu cầu tổ chức, cá nhân gây thiệt hại bồi thường theo quy định.

Bảng giá biệt thự liền kề Văn Phú
Bình luận (0)
Bạn nên đọc kỹ quy định trước khi gửi bình luận.
Báo giá bán liền kề La Casta văn phú